- Hải sản Việt Hưng
SUBTOTAL :

Follow Us

sa_sung
Short Description:

Mô tả chi tiết


Sá sùng khô là gì mà sao chúng mắc giữ vậy?
Sá sùng khô
 Sá sùng là một loại hải sản có thân dạng ống và thường sống trong các hang dưới những bãi cát gần biển. Sá sùng có hình dạng gần giống như một con giun, trên mình của chúng có những sợi vân ngang li ti, chúng có thể dài tới 10 -40cm. Da sá sùng sẽ thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở. Sá sùng có nhiều tên gọi khác nhau như địa sâm, giun biển, bi bi…chúng thường có nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo và sá sùng ngon nhất chính là ở đảo Quang Lạn Quảng Ninh. Các món ăn làm từ sá sùng rất ngon và bổ dưỡng bởi loài này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, nên thời xưa sá sùng được chọn là một đặc sản để tiến cúng cho vua. Sau khi chọn được những con sá sùng tươi và to nhất. Các ngư dân sẽ đem chúng đi mổ và làm sạch sá súng. Cuối cùng họ mới đem chúng đi phơi dưới nắng to. Thường thì chỉ cần hai đên ba cái nắng to là sá sùng sẽ khô đủ mức. Điều đặc biệt là sá súng khô không bị mất đi những chất dinh dưỡng của mình, mà chúng còn có thể bảo quản dễ dàng và dùng lâu hơn. 
Giá sá sùng cao còn là vì chúng không thể nuôi và khai thác theo công nghiệp được. Mọi việc đều phải làm thủ công bằng tay bởi những người phụ nữ khéo léo. Không những vậy để phơi được 1kg sá sùng khô bạn cần phải tới hơn 10kg sá sùng tươi và đó là một phần lý do vì sao giá Sá sùng giao động từ 3tr đến 6tr tuy loại.
Tác dụng của sá sùng khô là gì?
Sá sùng khô là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và đa tác dụng
Dù còn tươi hay đã phơi khô thì sá sùng vẫn mang giá trị dinh dưỡng rất cao, mùi vị thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy cụ thể tác dụng của sá sùng khô là gì?
Giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao
Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu y dược, trong thịt sá sùng có chứa tới 17 nguyên tố khoáng chất vi lượng, 18 acid amin. Ngoài ra còn có những acid amin vị ngọt tự nhiên như glycin, glutamin, alanin, taurin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà loài hải sản này được xếp vào loại đặc sản vùng miền.
Bổ khí, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới
Theo các ghi chép về thuốc Đông y của Trung Quốc từ xa xưa, ngoài giá trị dinh dưỡng dồi dào, sá sùng còn được coi là “thần dược” giúp bổ khí, tráng dương, tăng cường sinh lý cho nam giới. Bạn chỉ cần tán sá sùng khô thành bột mịn, dựa theo đơn mà thầy thuốc kê, uống mỗi ngày 3 lần, pha từ 1 – 2 thìa cà phê cùng với nước ấm hoặc rượu là đã thấy khả năng sinh lý của mình được cải thiện đáng kể.
Tăng cường sức khỏe cho con người
Thêm một tác dụng của sá sùng khô vô cùng tuyệt vời nữa mà bạn cần nhớ đó chính là bồi bổ cơ thể, giảm các chứng nóng sốt, đổ mồ hôi bất thường, đau nhức xương khớp, sưng đau răng lợi… vô cùng hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh
Sá sùng có tác dụng bổ khí từ đó trong đông y còn dùng để chữa các bệnh như: Ho khen kéo dài, trị chứng triều nhiệt, trị răng lợi sưng đau,
Dùng để nấu ăn.
Trước đây để làm cho nước phở có vị ngon ngọt ngươi ta không dùng đến các loại như mì chính hay hạt nêm và dùng sá sùng khô tán nhiễn để làm. Sá sùng làm nước dùng có vị ngọt đậm đà mà những hóa chất như mì chính và hạt nêm không thể làm được. Không chỉ nước phở sá sùng còn được dùng để nấu các món ăn vô cùng bổ dưỡng như: canh sá sùng lá nốt, sá sùng nướng, nấu cháo  ….
Dùng để ngâm rượu
Rượu sá sùng là một đặc sản. Chúng có tác dụng tốt trong lưu thông máu và sinh lý của nam giới


0 Reviews:

Đánh giá của bạn