Sá sùng có lẽ là loại hải sản có khá ít người nghe và
biết đến. Tuy không phổ biến nhưng sá sùng lại là một loại hải sản được xếp vào
hạng bậc nhất về độ quý hiếm, giá trị kinh tế và chất dinh dưỡng có trong
chúng. Nếu bạn đang có những con sá sùng tươi trong tay, nghĩa là bạn đang sở hữu
một vị thuốc bổ đấy. Vậy sá sùng tươi thì chế biến như nào. Đó chính là sá sùng tươi nấu canh lá lốt
Đây là món ăn nổi tiếng được ưa thích của người dân Vân Đồn,
Quảng Ninh. Sá sùng tươi nấu canh lá lốt được dùng làm món khai vị.
Món canh bổ dưỡng sẽ bồi bổ các chất dinh dưỡng cho bạn, sau một ngày làm việc
mệt mỏi, chỉ cần một bát canh sá sùng là bạn sẽ cảm thấy hết ngay mệt mỏi và hồi
sức trở lại. Hãy cùng tìm hiểu công thức dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sá sùng tươi 300gr.
- Tỏi, hành khô, cà chua, lá lốt, hành tươi, mùi.
- Gia vị (mắm, muối, mì chính).
Sơ chế nguyên liệu:
- Sá sùng tươi lộn từ trong ra ngoài, sau đó cắt bỏ một ít phần vòi ở đầu và đuôi. Cho sá sùng vào chậu nước để khuấy đều cho cát trong sá sùng trôi hết ra ngoài. Sau đó rửa lại sá sùng bằng nước sạch một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến món ăn:
Bước 1 – Bắc nồi cho dầu ăn vào, bật lửa to rồi cho
hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Phi tỏi và hành đến khi chuyển sang màu
vàng.
Bước 2 – Cho sá sùng đã sơ chế vào nồi để đảo
qua, nêm thêm chút nước mắm và hạt nêm vào sá sùng cho thấm vị, sau đó cho sá
sùng ra bát to.
Bước 3 – Cho hành khô vào nồi phi thơm, sau đó thêm cà
chua vào xào cùng. Sau đó đổ nước vào nồi đun tới khi nước sôi.
Bước 4 – Nêm thêm nước mắm, muối vào nồi sau cho vừa.
Sá sùng đã được ướp từ trước nên khi nêm thêm nước mắm và muối cần một lượng vừa
đủ để tránh canh bị mặn. Sau đó cho lá lốt đã thái nhỏ vào nồi nước đang sôi.
Bước 5 – Sau đó cho sá sùng đã xào qua vào. Khi đó sá
sùng sẽ giòn và ngọt hơn.
Bước 6 – Đun sôi khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp, cho
thêm bột ngọt vào để vừa ăn.
Bước 7 – Dọn canh ra bát tô để thưởng thức cùng cơm
nóng.
Canh sá sùng tươi nấu lá nốt |
0 Reviews:
Đánh giá của bạn